09/02/2014

Kênh đầu tư nào dễ sinh lời ?

Dựa trên tín hiệu thị trường, diễn biến của nền kinh tế vĩ mô năm nay, các chuyên gia đã đưa ra lời khuyên lựa chọn kênh đầu tư cho người có tiền nhàn rỗi.

Vàng, USD hết hấp dẫn

Nhìn nhận bức tranh chung của nền kinh tế, TS Nguyễn Đức Thành (Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế và chính sách - VERP, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng trong năm 2014, kinh tế vĩ mô sẽ tiếp tục ổn định với chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng. Đồng USD sẽ mạnh lên bởi việc cắt giảm gói hỗ trợ QE3 của Mỹ. Tuy nhiên, do thâm hụt cán cân thương mại của Việt Nam nhiều khả năng sẽ rất thấp, trong khi cán cân thanh toán tổng thể thặng dư, tỷ giá chắc chắn sẽ không biến động nhiều.

Đối với thị trường vàng, TS Nguyễn Đức Thành cũng khẳng định, thị trường vàng đang ngày càng ổn định hơn. Nhu cầu đầu tư, đầu cơ không còn khi nhà nước quản lý ngày càng chặt chẽ.
Trông chờ tiết kiệm

Chuyên gia kinh tế TS Ngô Trí Long khẳng định: “Trong số các kênh đầu tư như bất động sản, gửi tiết kiệm, ngoại tệ và vàng, trước mắt có thể nhìn thấy rõ việc gửi tiền tiết kiệm vẫn là lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. Gửi tiết kiệm sẽ tránh được rủi ro, đồng thời đảm bảo được lãi suất dương cho người có tiền”.

Kỳ vọng ở chứng khoán

Mặc dù nền kinh tế được nhận định sẽ khó có thể phục hồi nhanh và mạnh trong năm nay, nhưng với mức cam kết tăng trưởng GDP khoảng 5,8%, cũng như thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ về việc cổ phần hóa một loạt tập đoàn, tổng công ty nhà nước, thị trường chứng khoán (TTCK) được các chuyên gia tiên liệu sẽ có sự phục hồi và trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của năm 2014.Theo Tinnong/TNO